Táo bón mạn tính không xử lý tốt dẫn đến biếng ăn, phình trực tràng & thậm chí là ung thư

Bài viết do Ths-Ds Trương Minh Đạt (Viện Nghiên cứu Y Dược) đưa ra với ví dụ điển hình về táo bón mạn tính ở trẻ: Bé 28 tháng tuổi, bị táo bón chức năng mạn tính kéo dài 12 tháng, nhìn bé rất thiếu vi chất, da khô, không nhanh nhẹn, mặt gầy quắt và bụng chướng.
Khi tìm hiểu nguyên nhân, được biết bố mẹ bé đi làm từ sáng đến tối nên người chăm chính của bé là ông bà nội và chính những sai lầm trong cách chăm sóc đã khiến bé bị táo bón mạn tính.

Sai lầm trong cách chăm sóc gây táo bón mạn tính ở trẻ

Sai lầm 1

Bố mẹ không quan tâm nhiều đến việc chăm con, mà để toàn bộ cho ông bà nội chăm. Việc này dẫn đến hậu quả bé rất không hợp tác trong mọi vấn đề trong sinh hoạt. Vì ông bà thường chiều cháu hơn bố mẹ, trẻ sẽ bắt nạt và làm nũng ông bà khi nó nhận thấy ông bà không nghiêm khắc.

Sai lầm 2

Khi trẻ bị táo bón, hệ tiêu hóa của bé không được khỏe mạnh, dẫn đến chướng bụng, đầy hơi và kết quả trẻ biếng ăn. Khi trẻ biếng ăn, ông bà xót ruột cháu và dùng đủ mọi phương pháp ép bé ăn. Hậu quả là bé sợ ăn, luôn tìm đủ mọi cách để chống đối, nhìn thấy bát cháo là chạy, khóc thét lên.

Sai lầm 3

Bé đi cầu không ngồi bô hay nhà vệ sinh. Mỗi khi bé đi đại tiện thường chui vào chăn và không đại tiện. Mỗi khi đại tiện là đi cầu kiểu đứng. Đây là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng táo bón nặng hơn bởi 2 nguyên nhân.

  • (1) Bé đi cầu thường chui vào chăn & ngồi trên giường dẫn đến bé sẽ nhịn đi cầu làm phân ứ ở trực tràng lâu ngày phân sẽ bị hút nước trở lên rắn và khô.
  • (2) Bé đi cầu đứng thường không thể hết phân trong trực tràng được do không tạo được áp lực đẩy phân xuống, Mặt khác khi đi cầu đứng bé sẽ thường co rúm người để co cơ hậu môn nên lượng phân đi ít và bé ứ phân trực tràng làm phân khô hơn và luôn có phản xạ nhịn đi cầu.
táo bón mạn tính ở trẻ
Điều trị táo bón mạn tính ở trẻ cần liệu trình lâu dài và kết hợp nhiều yếu tố

Tham khảo thêm Vội vàng dùng kháng sinh có thể gây nguy hại tính mạng cho trẻ

6 Nguyên tắc cần áp dụng triệt để để trị táo bón mạn tính ở trẻ

Nguyên tắc 1

Các bậc phụ huynh cần kiên nhẫn và cố gắng trong khi trị táo bón cho trẻ. Nếu không kiên trì, tình trạng sẽ không cải thiện được, hoặc có cải thiện nhưng dễ tái phát.

Nguyên tắc 2

Cần đẩy hết phân trong trực tràng. Các phụ huynh cần thụt để loại bỏ phân tồn ứ trong trực tràng, trong thời gian đầu cần phải thụt 4-5 lần để đi hết phân.

Song song với đó, có thể cho trẻ dùng các sản phẩm làm mềm phân như Duphalac trong khoảng 3-4 tháng. Liều lượng sử dụng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ và có thể căn chỉnh tùy vào tình trạng phân của bé. Giả sử liều dùng 5ml/lần, ngày 2 lần nhưng phân bé vẫn táo, bác sĩ có thể chỉ định tăng liều lên 10ml/lần ngày 2 lần. Nếu vẫn táo thì liều có thể tăng đến 15ml/lần và ngày 2 lần

Trường hợp phân loãng quá thì cần giảm liều để phân mềm bình thường. Việc này giúp bé đi ổn định và không bị rách hậu môn (rách hậu môn bé đau và sợ đi cầu). Các phụ huynh cũng lưu ý kiểm tra hậu môn nếu bị rách cần bôi cồn iod 10% để nhanh liền.

Nguyên tắc 3

Cho trẻ tập đi cầu ngồi bô hoặc bồn cầu đúng phương pháp. Xi bô ở thời gian nhất định trong ngày để tạo thói quen và phản xạ đi cầu cho bé. Phụ huynh nên chọn buổi chiều hoặc khi có thời gian, mục đích để tạo phản xạ đi cầu cho trẻ. Lưu ý cho dù ngày hôm đó buổi sáng hoặc buổi trưa trẻ đã đi rồi thì chiều tối vẫn xi bô bình thường.

Tư thế ngồi bô hoặc bồn cầu rất quan trọng, tốt nhất chọn ngồi bô vi đầu gối trẻ nhô len ngang ngực, hậu môn thấp nhất để tạo áp lực từ ổ bụng xuống đẩy phân dễ dàng hơn. Nếu trẻ không chịu ngồi bô, các phụ huynh có thể cho trẻ ngồi bồn cầu nhưng lưu ý là chân và đùi luôn vuông góc nhau và bàn chân luôn chạm đất. Nếu chân không tới đất thì phụ huynh có thể kê chiếc ghế ở bàn chân.

Nếu 2 cách trên trẻ đều không chịu, phụ huynh cần chịu khó bế bé và xi cho bé đi cầu (đây là công việc cần kiên trì cao độ). Hoặc có thể chọn bô có hình thù ngộ nghĩnh để trẻ thấy thích khi ngồi bô.

Nguyên tắc 4

Tăng cường chất xơ trong bữa ăn của trẻ bằng rau xanh, trái cây tươi như xoài, đu đủ cam, quýt… Uống đủ nước giúp trẻ đi cầu tốt hơn.

Nguyên tắc 5

Tăng vận động cho trẻ. Cho trẻ chơi bình thường, hoạt động thể chất nhiều để tăng vận động đường tiêu hóa giúp nhu động ruột của trẻ hoạt động tốt hơn. Nếu trẻ còn nhỏ chưa đi được, phụ huynh có thể xoa bụng hoặc cho trẻ tập động tác đạp xe để giúp tăng vận động đường tiêu hóa của trẻ.

Nguyên tắc 6

Bổ sung men vi sinh để giúp đào thải độc tố do phân tích tụ, thiết lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột đảm bảo nhu động ruột của trẻ hoạt động tốt hơn. Đặc biệt giúp hấp thụ chuyển hóa dinh dưỡng, tăng tổng hợp vitamin nhóm B giúp trẻ ăn ngon hơn.

Mặt khác khi hệ vi sinh đường ruột cân bằng ổn định giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên.

Xem thêm 11 tác dụng đáng kinh ngạc đã được chứng minh của Lactobacillus reuteri

Thạc sĩ – Dược sĩ cao cấp Trương Minh Đạt

Keywords: , ,