Khi nào cần cắt amidan cho trẻ

khi nào cần cắt amidan cho trẻ là câu hỏi được nhiều mẹ đặt ra. Theo Viện Hàn lâm Tai mũi họng và Phẫu thuật đầu – cổ Hoa Kỳ (AAO-HNS). Cắt amidan là phẫu thuật phổ biến thứ 2 được thực hiện cho trẻ tại Mỹ. Năm 2006, có hơn 530 000 ca cắt amidan cho trẻ dưới 15 tuổi, chiếm tới hơn 16% tổng số ca phẫu thuật trong độ tuổi này ở Mỹ. Đây là một phẫu thuật khá đơn giản và nhanh chóng nhưng nhiều bố mẹ hiện nay vẫn có tâm lý sợ cắt amidan vì sợ đụng đến dao kéo hoặc sợ hệ miễn dịch của bé bị ảnh hưởng nhưng cũng vì thế mà nhiều trường hợp bé viêm amidan lâu ngày dẫn đến các hậu quả xấu như amidan sưng to gây rối loạn hô hấp lúc ngủ và có thể gây chậm tăng trưởng, giảm khả năng học, đái dầm và rối loạn hành vi. Đừng vì một vấn đề nhỏ gây ra hậu quả lớn cho trẻ .

khi nào cần cắt amidan
Khi nào cần cắt amidan


Amidan là gì ?


Amian bình thường là tổ chức mô lympho có chức năng tạo ra 5 loại kháng thể Immunoglobuline. chúng bao gồm IgA, IgM, IgG, IgD và IgE theo những tỷ lệ khác nhau để bảo vệ cơ thể. Amidan giống như một “lá chắn miễn dịch”, n
ằm ở chỗ giao của miệng và hầu-họng để “bắt giữ và tiêu diệt” các vi sinh vật gây hại xâm nhập vào cơ thể trẻ qua đường mũi-miệng. Tuy nhiên khi amidan bị viêm nhiễm nhiều lần không chỉ làm giảm khả năng miễn dịch mà còn thành ổ tích tụ vi trùng gây hại.

Khi nào cần cắt amidan ?


Thời điểm cắt amidan không phụ thuộc vào tuổi của trẻ mà phụ thuộc vào mức độ nghiệm trọng của bệnh do amidan gây ra. Bố mẹ hay nghĩ cắt amidan là do bác sĩ, điều này đúng nhưng bố mẹ mới là người cung cấp các thông tin về tình trạng viêm amidan của trẻ từ trước đến nay để bác sĩ qua thăm khám của mình đưa đến quyết định. Bố mẹ hãy đọc để biết được con mình đang có triệu chứng khi nào cần cắt amidan.
Theo hướng dẫn của Viện Hàn lâm Tai mũi họng và Phẫu thuật đầu – cổ Hoa Kỳ (AAO-HNS) năm 2011, 2 khuyến cáo quan trọng để thực hiện cắt amidan là:
Nhiễm trùng họng tái phát nhiều lần: ≥ 7 lần/năm trong năm vừa rồi hoặc ≥ 5 lần/năm trong 2 năm liên tiếp hoặc ≥ 3 lần/năm trong 3 năm liên tiếp với triệu chứng gồm đau họng và có 1 hoặc hơn các triệu chứng sau: 
– Ngoài ra còn có những chỉ định khác như:
– Amidan khi viêm là nguyên nhân gây sốt động kinh ở trẻ (sau khi đã loại trừ những nguyên nhân khác gây động kinh).
– Amidan cần được sinh thiết.
– Xét nghiệm phết họng tìm thấy Liên cầu khuẩn tán huyết nhóm A. 
Amidan phì đại quá to rối loạn hô hấp lúc ngủ bé ngủ ngáy, đái dầm, có cơn ngừng thở lúc ngủ hoặc bé khó nuốt, khó nói…

Cắt amidan có ảnh hưởng đến miễn dịch của trẻ?

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm. Đến nay chưa có một nghiên cứu nào chứng minh tác động lâm sàng đáng kể của cắt amidan đến miễn dịch của trẻ. Có thể bởi vì trong hệ thống miễn dịch của trẻ ngoài amidan thì còn có nhiều tổ chức miễn dịch khác tham gia bảo vệ bé tốt hơn.
Sau cắt amidan trẻ có nói được không?
Trước đây phương pháp cắt amidan  vãn phải kiêng nói cả tuần. Hiện nay thì có nhiều phương pháp cắt amidan hiện đại nên sau cắt trẻ vẫn có thể nói. Tuy nhiên vẫn nên tránh nói to, hò hét, khạc đờm và những hoạt động thể lực mạnh trong vòng 2 tuần đầu sau mổ.
mẹ nên cho bé ăn uống như thế nào sau cắt amidan?
Trẻ mất khoảng 2 tuần để hồi phục và trở lại bình thường sau cắt amidan. Sau 2 tuần trẻ có thể trở lại chế độ ăn bình thường, mẹ có thể thử một đồ ăn mới mỗi lần cho tới khi bé có thể ăn lại mà không đau hoặc sợ nuốt.

Mẹ nên cho trẻ:


+ Uống nhiều nước.

+ uống thêm các loại nước hoa quả như nước táo, nho

+Cho bé ăn thức ăn lỏng và mềm như cháo lỏng, xúp…

Lưu ý: Tránh nhưng đồ cay nóng, đồ uống để trong tủ lạnh và dùng ống hút cho trẻ.

Mẹ không nên cho trẻ ăn thực phẩm cứng, giòn hoặc xù xì vì có thể gây chảy máu. Thực phẩm có nhiều gia vị, không cho trẻ ăn quá chua vì có thể gây bỏng và rát.

 

xem thêm: PGS.TS QUỲNH HƯƠNG CẢNH BÁO “SỰ NGUY HIỂM CỦA VIÊM AMIDAN MỦ”

Keywords: , ,