“Hút mũi cho trẻ, những điều các mẹ cần biết” chia sẻ của PGS.TS Quỳnh Hương

Tại Hội thảo “Mẹ tự tin làm bác sĩ cho con”, PGS.TS Nguyễn Thị Quỳnh Hương đã hướng dẫn phụ huynh cách xử lý thích hợp khi con bị ốm sốt. Trong đó, hút mũi cho trẻ bị viêm VA là một vấn đề được rất nhiều khách mời quan tâm.

Hội thảo do Trung tâm Sức khỏe Nhi khoa thuộc Viện Nghiên cứu Y Dược tổ chức vào ngày 17/06/2018 đã thu hút được hơn 100 khách mời là các phụ huynh có con nhỏ từ 0-5 tuổi tại Hà Nội và khắp các tỉnh thành như Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An…

Dược sĩ Trương Minh Đạt và PGS.TS Quỳnh Hương cùng các khách mời tham dự Hội thảo “Mẹ tự tin làm bác sĩ cho con”

Tại Hội thảo, PGS.TS Quỳnh Hương đã chia sẻ rất nhiều vấn đề liên quan đến bệnh thường gặp ở trẻ em và cách xử lý thích hợp. Trong đó, viêm VA là một trong những bệnh phổ biến ở trẻ khiến phụ huynh bối rối trong cách chăm sóc. Rất nhiều phụ huynh lựa chọn cách hút mũi cho trẻ để giúp mũi thông thoáng và sạch sẽ nhưng theo phân tích của bác sĩ Quỳnh Hương thì biện pháp này không đơn giản như vậy.

Hút mũi cho trẻ có thực sự tốt hay không?

Khi trẻ bị viêm VA thường có triệu chứng điển hình là sổ mũi do tuyến hạch VA sau mũi bị viêm, sưng nề, xuất dịch tiết ra chảy nước. Khi dịch chảy quá nhiều sẽ gây tắc nghẽn đường thở, khiến trẻ bị ngạt mũi, khó thở dẫn đến khó chịu, ảnh hưởng đến ăn uống và ngủ nghỉ.

Các bậc phụ huynh lo lắng nên thường hút mũi cho trẻ để giúp trẻ dễ thở hơn. Nhưng thực tế thì không phải lúc nào hút mũi cũng tốt cho trẻ.

hut-mui-cho-tre-co-anh-huong-gi-khong-02
Hút mũi cho trẻ có thực sự tốt như các mẹ tưởng?

Theo PGS.TS Quỳnh Hương, chỉ nên hút mũi khi trẻ không thở được, phải há mồm ra để thở. Bởi vì nếu trẻ vẫn thở được mà càng hút, càng ngoáy thì niêm mạc mũi càng bị kích thích tiết dịch. Nếu mẹ rửa mũi cho trẻ thông được từ mũi này sang mũi kia rồi thì không cần phải hút mũi.

Bác sĩ Hương còn nhấn mạnh nguy cơ lây lan vi khuẩn khi dùng chung chai nước muối dở cùng người khác hoặc dụng cụ hút mũi không được vệ sinh sạch sẽ để hút mũi cho trẻ.

Còn đối với việc sử dụng thuốc để chữa triệu chứng viêm mũi họng thì không có hiệu quả. Bởi thuốc khi uống vào sẽ ngấm qua niêm mạc, vào trong mạch máu, loanh quanh ở vùng mũi còn khoang giữa là không khí thì thuốc không vào được.

Xử lý thế nào khi trẻ bị viêm VA?

Khi bị viêm VA thì biện pháp hiệu quả nhất vẫn là tích cực rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý và theo dõi thêm.

Nhiều mẹ lo ngại vấn đề rửa mũi nhiều ảnh hưởng tuyến nhầy của mũi. Nhưng theo bác sĩ Quỳnh Hương thì nước muối là cách duy nhất để làm khô mũi. Nếu mũi không có vấn đề gì mà lạm dụng rửa mũi bằng nước muối sẽ khiến tuyến nhày bị khô. Còn khi nước mũi chảy thì tuyến nhày không còn, việc xịt rửa 3-5 lần/ngày, mỗi lần cách 4-5 tiếng sẽ giúp trẻ ổn ngay từ đầu.

Viêm VA không nguy hiểm trừ khi thành biến chứng:

  • Khó thở, không thở được
  • Xuất hiện phản ứng toàn thân đến mức sốt (thông thường rất ít sốt trừ viêm VA cấp) hoặc đi vào tai gây viêm tai giữa. Khi đó cần điều trị kháng sinh.

Trường hợp viêm VA mãi không khỏi, đi khám tai mũi họng, bác sĩ có thể sẽ chỉ định nạo VA nếu cần thiết.

Viện nghiên cứu Y Dược – PMRinstitute

Keywords: , , , ,