Sốt cao co giật ở trẻ không đáng lo nếu mẹ biết 5 bước xử lý này

Nhiều phụ huynh lo ngại sốt cao co giật ở trẻ có thể dẫn đến biến chứng làm tổn thương não gây nguy hiểm. Nhưng theo chia sẻ của Diễn giả Quỳnh Hương trong Hội thảo “Mẹ tự tin làm bác sĩ cho con” ngày 17/06 vừa qua thì tình trạng này không đáng lo nếu mẹ biết cách xử trí thích hợp.

Hội thảo do Trung tâm Sức khỏe Nhi khoa thuộc Viện Nghiên cứu Y Dược tổ chức chia sẻ tổng quan về các bệnh thường gặp ở trẻ và hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc khi bé bị bệnh. Trong đó, PGS.TS Nguyễn Thị Quỳnh Hương nhấn mạnh đến triệu chứng Sốt ở trẻ và cách theo dõi các biến chứng để xử lý đúng đắn và kịp thời.

Thế nào là sốt?

Bác sĩ Quỳnh Hương đã dẫn chứng nhiều trường hợp phụ huynh thấy thân nhiệt trẻ hơi tăng cao thì cho rằng trẻ bị sốt và cho đi khám luôn. Điều này không sai nhưng chưa thực sự cần thiết mà phụ huynh nên bình tĩnh kiểm tra thân nhiệt chính xác của con rồi sau đó theo dõi triệu chứng khác để xem có cần đi khám hay không.

Theo bác sĩ Hương thì đo nhiệt độ hậu môn là lý tưởng nhất trong Y học. Bởi nhiệt độ khu vực này chính là nhiệt độ chuẩn của cơ thể. Ngoài ra, đo nhiệt độ nách cũng là biên pháp thông dụng để xác định thân nhiệt, nhưng sẽ thường thấp hơn nhiệt độ hậu môn khoảng 0.5oC.

Khi nhiệt độ hậu môn > 38oC và nhiệt độ nách > 37.5oC thì gọi là sốt. Còn với nhiệt độ từ 36.5oC – 37.5 oC là mức nhiệt bình thường của cơ thể (đo nhiệt độ nách).

sot cao co giat o tre
Sốt cao co giật ở trẻ không đáng lo nếu mẹ biết 5 bước xử lý này

Sốt cao co giật ở trẻ có nguy hiểm?

Khi con bị ốm sốt, phụ huynh thường lo lắng trẻ bị sốt cao dẫn đến co giật. Tuy nhiên, trên thực tế, một số trẻ sốt đến 40oC nhưng chưa có biểu hiện co giật trong khi có những trẻ sốt 39 oC đã co giật.

Co giật thường xảy ra ở trẻ từ 6 tháng đến 6 tuổi. Trẻ trên 6 tuổi khi sốt cao sẽ không còn co giật nữa, nếu có thì là do bệnh lý và chắc chắn là nguy hiểm.

Sốt cao co giật sẽ không nguy hiểm với điều kiện:

  • Cơn sốt cao >38.5oC và chỉ xuất hiện 1 cơn trong ngày
  • Thời gian co giật ngắn, nhiều trường hợp chưa kịp xử lý đã hết
  • Sau co giật trẻ hoàn toàn bình thường: ăn tốt, chơi tốt và ngủ tốt
  • Trẻ không có bất kỳ tiền sử sức khỏe nào như ngã đập đầu xuống đất, viêm não màng não, thần kinh, trong nhà không có người nào có tiền sử co giật, động kinh, thần kinh…

Rất hiếm trường hợp sốt cao co giật có thể thành động kinh sau này và đó thường là tình trạng liên quan đến di truyền.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi sốt cao co giật là tình trạng nguy hiểm và phụ huynh cần đưa trẻ đi khám ngay.

Trẻ dưới 3 tháng tuổi sốt vì bất cứ nguyên nhân gì cũng nên đưa trẻ đi khám.

Phụ huynh nên làm gì khi trẻ bị sốt cao co giật?

  1. Khi trẻ bị sốt, phụ huynh nên theo dõi bé trong 24h. Nếu sốt cao khiến bé khó chịu, phụ huynh có thể dùng thuốc hạ sốt cho trẻ. Nếu cơn sốt thuyên giảm mà không cần sử dụng thuốc thì có thể chăm sóc trẻ tại nhà hoặc cho đi khám kiểm tra lại để yên tâm hơn.
  2. Khi trẻ bị sốt cao co giật, lưỡi trẻ sẽ thụt vào trong nên rất hiếm khi cắn phải lưỡi. Phụ huynh có thể lấy gạc nhỏ kê giữa 2 hàm răng trẻ để đề phòng trẻ cắn lưỡi.
  3. Điều quan trọng nhất khi xử lý co giật là nguy cơ bít tắc đường thở do nước dãi chảy vào. Nên phụ huynh luôn phải để nghiêng đầu trẻ.
  4. Lưu ý không ôm hoặc giữ chặt tay chân của trẻ đang trong cơn giật vì có thể tăng sinh nhiệt cao, khiến tình trạng chuyển biến xấu.
  5. Sau cơn giật, nếu trẻ trở lại bình thường, ăn ngủ tốt thì chỉ cần chăm sóc tại nhà. Nếu xuất hiện cơn giật khác thì phụ huynh nên cho bé đến bệnh viện kiểm tra xác định nguyên nhân.

Phác đồ điều trị co giật do sốt cao

Phác đồ điều trị trước đây chủ yếu là điều trị phòng giật – tức là bác sĩ xử lý cơn co giật hiện tại và kê thuốc để đề phòng cơn giật tái phát.

Tuy nhiên, phác đồ mới hiện nay không điều trị phòng giật nữa mà bác sĩ chỉ kê thuốc an thần cho hết cơn giật. Bởi nếu có đợt co giật kế tiếp xuất hiện thì trẻ cũng không bị biến chứng gì về co giật sau này.

Viện nghiên cứu Y Dược – PMRinstitute

Keywords: , , , , ,