Nên chọn loại thuốc nào để hạ sốt cho trẻ?

Khi trẻ bị sốt cao và khó chịu, các phụ huynh thường lo lắng và tìm cách để hạ sốt cho con. Trong đó, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em là biện pháp nhanh chóng nhất để hạ cơn sốt nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ khiến phụ huynh lưỡng lự không biết có nên cho con sử dụng hay không.

Điều này đã được PGS.TS Nguyễn Thị Quỳnh Hương đề cập và phân tích rất cụ thể trong Hội thảo “Mẹ tự tin làm bác sĩ cho con” được tổ chức vào ngày 17/06/2018 vừa qua.

Có nên dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em?

Khi bé bị nhiễm bệnh và sốt < 38.5oC, PGS.TS Quỳnh Hương đã ví mức nhiệt này giống như bản nhạc thúc giục “anh lính” bạch cầu đi “đánh giặc”. Tức là kích thích bạch cầu tìm và tiêu diệt kẻ ngoại lai xâm nhập cơ thể. Và nhiệt độ này là môi trường lý tưởng cho cuộc chiến giữa bạch cầu – tác nhân gây bệnh.

Nhưng nếu sốt lên cao >38.5oC thì môi trường thuận lợi sẽ chuyển sang bất lợi và gây hại cho cơ thể, ví dụ như sốt cao co giật hoặc ảnh hưởng đến não.

Nếu sốt đến 41 – 42oC thì toàn bộ protein – cấu tạo chính trong cơ thể – sẽ chuyển sang trạng thái vón, cực kỳ nguy hiểm.

Do đó, khi trẻ bị sốt cao thì việc hạ nhiệt là cần thiết.

cach-su-dung-thuoc-ha-sot-cho-tre-em
Phụ huynh có thể dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em khi trẻ sốt cao và khó chịu

Nên dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em loại nào mới an toàn?

Bất kỳ thuốc hạ sốt nào cũng đều phải chuyển hóa ở gan – tức sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho gan. Hiện nay, có 2 loại thuốc hạ sốt được sử dụng phổ biến nhất cho trẻ là Paracetamol và Ibuprofen.

Trong đó, ibuprofen thường được các phụ huynh ưa chuộng sử dụng do tác dụng nhanh và lâu dài. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hương thì mặc dù Ibuprofen có khả năng hạ nhiệt tốt thế nhưng loại thuốc không những chuyển hóa độc ở gan mà còn ở thận. Khi chuyển hóa ở thận có thể gây nguy cơ suy thận, làm tổn thương thận cấp. Do đó, nếu hạ sốt bằng Ibuprofen bắt buộc phải cho trẻ uống đủ nước.

Như vậy, khi trẻ bị sốt cao, phụ huynh có thể dùng Paracetamol để hạ sốt cho con với liều dùng là 15mg/kg/lần. Bởi paracetamol cần khoảng 4-6 tiếng để đào thải nên phụ huynh cần đợi qua thời gian này mới nên cho trẻ uống đợt thuốc mới nếu cơn sốt chưa hạ.

Ngoài ra, bác sĩ Hương còn nhấn mạnh phụ huynh không được cho trẻ sử dụng Aspirin để hạ sốt. Vì thuốc này có thể gây ra hội chứng Reyes khá nguy hiểm với trẻ.

Hơn nữa, tất cả các loại thuốc hạ sốt chỉ được dùng để điều trị triệu chứng giúp trẻ cảm thấy thoải mái và không có tác dụng điều trị nguyên nhân gây sốt ở trẻ.

Trẻ bị sốt có nên dùng Oresol không?

Nếu trẻ sốt và đổ mồ hôi nhiều, dẫn đến mất nước và mất điện giải thì cần bù Oresol cho trẻ. Nhưng có những loại sốt không khiến trẻ vã mồ hôi, hoặc không phải trong dịch sốt xuất huyết, thì phụ huynh chỉ cần cung cấp đủ nước cho trẻ mà không cần bù Oresol.

Bởi bản chất Oresol là bù điện giải, trong đó có natri. Oresol sau khi uống vào sẽ được thải qua thận, cũng ảnh hưởng đến cơ quan này. Trong khi đó, thận của trẻ vẫn còn non nớt, do đó nên hạn chế việc dùng oresol.

Hội thảo “Mẹ tự tin làm bác sĩ cho con” với Diễn giả là PGS.TS Nguyễn Thị Quỳnh Hương đã giúp hơn 100 phụ huynh có con nhỏ nắm được những kiến thức tổng quan về các bệnh thường gặp ở trẻ và cách xử lý thích hợp.

Đây cũng là sự kiện mở màn cho chuỗi Hội thảo về chăm sóc sức khỏe trẻ em của Trung tâm Sức khỏe Nhi khoa thuộc Viện Nghiên cứu Y Dược.

Viện nghiên cứu Y Dược – PMRinstitute

Keywords: , , , ,